Làm rõ những nguyên nhân gây hôi miệng

Theo thống kê thì hiện nay có khoảng 40% dân số trên thế giới mắc bệnh hôi miệng. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh này là gì , cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

==> Có thể bạn quan tâm: điều trị bệnh hôi miệng

Mùi hôi trong hơi thở bay ra khi chúng ta nói chuyện chính là do sự bay hơi của các hợp chất lưu huỳnh. Khi các chất này hình thành trong miệng, chúng hòa tan với nước bọt và ngấm vào niêm mạch miệng do đó hơi thở không có mùi hôi. Tuy nhiên, nếu bạn bị khô miệng lượng nước bọt không đủ để hấp thu hợp chất này thì miệng của bạn sẽ có mùi hôi. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên mùi hôi miệng mà bạn cần biết.

lam-ro-nhung-nguyen-nhan-gay-hoi-mieng

Hôi miệng do viêm nhiễm

Hôi miệng xảy ra do mắc các bệnh về viêm nhiễm từ răng miệng: viêm quanh răng, viêm amydan, viêm niêm mạc miệng, …Chứng hôi miệng mãn tính có thể là do một loạt bệnh lý :  bệnh tiểu đường, nhiễm trùng xoang nặng, rối loạn tiêu hóa, viêm mũi, suy gan, suy thận, ….

Đặc biệt với bệnh viêm xoang mãn tính không chỉ gây nên tình trạng hôi miệng mà còn xuất hiện  mùi hôi ở mũi, bởi trong khoang mũi luôn có dịch mủ và các dịch mủ này theo đường từ xoang xuống  miệng gây ra mùi hôi khó chịu.

Hôi miệng từ miệng

Theo nghiên cứu chỉ ra răng 90% bệnh hôi miệng xuất phát từ  miệng. Trong khoang miệng tồn tại hơn 600 loại vi khuẩn lợi và hạ trong đó những vi khuẩn có hại khi gặp điều kiện thuận lợi phát triển lây lan.

Vi khuẩn phân hủy thức ăn trong khoang miệng tạo thành các axit amin và hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây ra mùi hôi khó chịu khí bạn nói hay thở. Những bộ phận trong khoang miệng không được thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ như mặt sau của lưỡi, phụ nướu, các lỗ sâu răng, răng giả , những tổi thương trên miệng cũng có thể gây nên mùi hôi. ( XEM NGAY: cách chữa hôi miệng sau sinh)

Hôi miệng do thức ăn

lam-ro-nhung-nguyen-nhan-gay-hoi-mieng-1

Một trong những nguyên nhân gây hôi miệng là do sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều đạm, gia vị, thực phẩm chứa nhiều chất béo. Đặc biệt là thói quen hút thuốc lá , uống rượu bia càng làm cho vi khuẩn sinh sản ra nhiều và gây nên tình trạng khô miệng và hôi miệng.

Một số loại thực phẩm như: hành tây, tỏi, sâu riệng, …sau quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng tạo dư chất dạng hơi và thoát ra đường hơi thở .

Hôi miệng do một số bộ phận khác

Những bệnh về nướu, lưỡi, thực quản dạ dày, ….có thể gây nên mùi hôi miệng vì khi đó vi khuẩn phát triển mạnh và sinh sản nhanh hơn, cụ thể là:

– Dạ dày: dạ dày thường xảy ra các tình trạng ợ chua, nôn, ….khiến cho các axit , dịch mật trào ngược lên thực quản gây khó chịu cho người bệnh.

– Răng: răng bị sâu, sứt mẻ dẫn đến thức ăn bị đẩy xuống những khe răng , mảnh vụn bị giữ lại và thối rữa.

– Nướu: tổn thương nướu cũng có thể gây sâu răng và tạo ra mùi hôi khó chịu.

– Lưỡi: lưỡi là nơi mà vi khuẩn tập chung sinh sản rất nhiều, nếu trên lưỡi có những lớp trắng dầy của bựa thức ăn thì có đến khoảng 90% là hơi thở bạn sẽ có mùi hôi.

Trên đây bài viết đã tổng hợp lại những nguyên nhân gây hôi miệng mà bạn có thể mắc phải. Dù bất cứ nguyên nhân gây hôi miệng là do trường hợp nào thì thực hiện khám và chữa trị sớm sẽ giúp bạn có sức khỏe răng miệng tốt hơn và nhanh chóng hòa nhập với mọi người.