Những điều căn bản về bệnh hôi miệng

Hôi miệng là một căn bệnh không hiếm gặp, bạn có hiểu biết những gì về căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể xuất hiện tình trạng hơi thở có mùi hôi vào lúc sáng sớm khi thức dậy. Hôi miệng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội và hình ảnh của họ trong mắt người khác, công việc và tình cảm của họ bị ảnh hưởng.

==> Bạn quan tâm: thuốc khử hôi miệng hiệu quả

Nguyên nhân gây nên bệnh hôi miệng

nhung-dieu-can-ban-ve-benh-hoi-mieng

Vi khuẩn phân hủy thức ăn, các tế bào biểu bì trong khoang miệng tạo ra các hợp chất lưu huỳnh và gây nên mùi hôi khó chịu.

Trong khoang miệng mỗi người có một lượng lớn các vi khuẩn, những mảng bám răng là nơi tích tụ vi khuẩn nhiều nhất nếu răng không được làm sạch. Vi khuẩn cũng có thể tích tụ thành một lớp bựa trên lưỡi gây nên các bệnh về răng miệng, hôi miệng.

Viêm lợi , amidan, nhiệt miệng, viêm xoang, … cũng là nguyên nhân dẫ đến hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Khô miệng: nước bọt tiết ra không đủ để làm sạch vi khuẩn và các mảng bám trong khoang miệng nên rất dễ xảy ra tình trạng hôi miệng. Giải pháp tốt nhất là uống nhiều nước để khoang miệng được giữ ẩm thường xuyên.

Những người có chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hoặc chế độ ăn nhiều chất béo cũng khiến cho hơi thở hôi.

Sử dụng một số loại thực phẩm: hành, tỏi, cà ri, mù tạt, … sẽ dẫn đến mùi hôi hơi thở , bạn cần súc miệng nhiều lần sau ăn để mùi hôi giảm bớt.

Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, cà phê, đồ  uống chứa ga, ….không những gây nên hôi miệng mà còn  làm hại dạ dày và gây nên những bệnh lý cơ thể khác.

Việc sử dụng các loại thuốc: thuốc kháng sinh, thuốc chống dị ứng, trầm cảm, …. cũng gây nên tình trạng hôi miệng tạm thời.

Sức khỏe suy nhược do mắc bệnh gan, thận, bệnh phổi và bệnh tiểu đường có thể khiến mùi hôi miệng xuất hiện.

Điều trị bệnh hôi miệng bằng cách nào?

nhung-dieu-can-ban-ve-benh-hoi-mieng-1

Việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho việc chữa bệnh dễ dàng và triệt. Một số biện pháp đơn giản sau sẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hơn.

– Làm sạch lưỡi để loại bỏ các mảng bám bừa nhằm kiểm soát hơi thở có mùi, bạn nên thực hiện cạo lưỡi trong khi đánh răng.

– Súc miệng: súc miệng sạch sẽ sau ăn để vi khuẩn và thức ăn thừa không còn tồn tại trong khoang miệng, ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn hoạt động  gây mùi.

– Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày: đánh răng, làm sạch lưỡi, dùng chỉ nha khoa.

– Thực hiện khám nha khoa định kì để lấy cao răng và thực hiện chữa trị những bệnh về răng miệng kịp thời.

Hàm răng chắc khỏe và hơi thở thơm mát sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống hàng ngày.